27/1/2024

Đồng hành thực hiện lễ hội truyền thống đầu năm của Nhật Bản “ GIÃ BÁNH MOCHITSUKI ”

Tháng 1/2024, ngay trước thềm tết Nguyên Đán GIÁP THÌN 2024. NIKKOKUTRUST VIỆT NAM đồng hành cùng hệ thống trường học Nhật Bản tại Việt Nam, tổ chức thực hiện lễ hội giã bánh Mochitsuki. Là một trong những hoạt động quảng bá giới thiệu văn hóa Nhật Bản tới học sinh, phụ huynh và người Việt Nam nói chung.

  Lễ hội Mochitsuki là lễ hội theo phong tục của người Nhật Bản. Vào ngày này, mọi người cùng nhau làm bánh bằng gạo nếp, được gọi là mochi. Lễ hội Mochitsuki Nhật Bản rất ý nghĩa trong lễ kỉ niệm Tết nguyên đán ở Nhật Bản.Theo quan niệm của người Nhật Bản từ xa xưa cho rằng ăn bánh mochi trong năm mới để cầu mong những điều tốt đẹp, sự may mắn và sức khỏe an khang sẽ tới với bản thân và gia đình.

Mochi là loại bánh làm từ gạo nếp, tsuki là một từ tiếng Nhật có nghĩa là “làm”. Dựa vào cách làm truyền thống, gạo này được ngâm qua đêm và sau đó hấp trên lửa trong một chiếc hộp bằng gỗ được gọi là “Seiro”, rồi nghiền và giã thành bột nhão mịn trong một chiếc bát bằng đá “Usu”. Sau đó được lặn thành bánh, và đồ ăn kèm thành các món ăn khác nhau. Các đồ ăn kèm phổ biến như đậu đỏ, bột đậu lành, shoyu ...

Ý Nghĩa Của Bánh Mochi Trong Văn Hóa Nhật Bản

  Thời xưa, người dân Nhật Bản luôn yêu thích các món ăn có dạng hình tròn. Vì theo quan niệm từ xa xưa, hình tròn tượng trưng cho sự trọn vẹn, no đầy trong cuộc sống, công việc và tiền tài. Cũng chính vì điều này nên mochi được chọn là món bánh quen thuộc để dâng lên các vị thần tối cao. Trong ngày Tết Trung thu Nhật Bản, bạn sẽ trông thấy trước hiên nhà có các mâm bánh được chất đầy những chiếc bánh mochi tròn tròn, nhỏ nhỏ. Mâm bánh được sắp xếp theo dạng kim tự tháp để cầu mong cho một mùa màng mới được bội thu, nhân dân no ấm.

Copyright © 2022 - Bản quyền Công ty TNHH NIKKOKUTRUST VIỆT NAM